Tốc độ quay RPM là gì? 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút

tốc độ quay rpm là gì

Hiện nay RPM một trong những cụm từ được xuất hiện phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực nó lại thể hiện một ý nghĩa riêng. Trong bài viết này đề cập đến chỉ số RPM của quạt điện công nghiệp.

Trong thông số kỹ thuật của quạt, RPM là một chỉ số khá quan trọng thể hiện khả năng vận hành cả sản phẩm. Vậy tốc độ quay RPM là gì và 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tốc độ quay RPM là gì?

RPM là viết tắt của từ Revolutions Per Minute dịch ra tiếng việt có nghĩa là số vòng quay trên một phút. Ta có thể hiểu đơn giản RPM đo số vòng quay động cơ của quạt trong khoảng thời gian là một phút.

Đơn vị tính của RPM là vòng/phút

tốc độ quay rpm là gì

RPM là một trong những thông số kỹ thuật cơ bản và cần thiết nhất của các loại quạt công nghiệp giúp ta xác định được khả năng vận hành của động cơ nhiều hay ít. Nếu RPM lớn thì số vòng quay càng nhiều, áp suất cao, lưu lượng gió thấp. Điều này khiến quạt có thể phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Chính vì vậy nếu sử dụng trong áp suất cao thì nên lựa chọn quạt có tốc độ RPM lớn còn không lựa chọn quạt có RPM thấp và trung bình sẽ là lựa chọn tối ưu.

>>> Xem thêm: Cách tính lưu lượng quạt thông gió chuẩn xác

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút

Trên thực tế ta tường bắt gặp các cụm từ 1400 RPM, 2800 RPM mà không biết rằng 1 RPM vằng bao nhiêu vòng trên phút. Tuy nhiên không thể xác định chính xác được 1 RPM bằng bao nhiêu vòng trên phút mà chỉ số này lại phụ thuộc vào từng loại động cơ, cấu tạo của quạt

Thông thường các nhà sản xuất đều ghi rõ tốc độ quay của sản phẩm giúp người dùng có thể phân biệt cũng như đánh giá khả năng hoạt động của động cơ.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn có thể nắm bắt được thông tin cơ bản về thông số tốc độ quay RPM và có thể dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu và tính chất môi trường sử dụng.