So sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục công nghiệp

so sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục

Sự đa dạng về chủng loại trong các loại quạt công nghiệp ngày này cũng không thể khiến chúng ta bỏ qua dòng quạt ly tâm và quạt hướng trục bởi công năng tuyệt vời, thiết kế tối ưu mang nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả. Mỗi loại quạt đều mang đến sự trải nghiệm riêng cho đối tượng sử dụng vì chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác biệt. Nhiều người thắc mắc không biết loại quạt nào mang nhiều ưu điểm nổi trội hơn? Nên chọn quạt hướng trục hay quạt ly tâm?

Bài viết này gửi tới người đọc những so sánh khách quan về hai dòng quạt đang được ưa chuộng nhất hiện nay để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Điểm giống nhau của quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quạt ly tâm và quạt hướng trục đều thuộc dòng quạt thông gió công nghiệp nổi bật với khả năng hút nhiệt, khí nóng, hút khí thải, bụi bẩn trong không khí để cấp nguồn không khí tươi mát, trong lành từ bên ngoài vào, giúp cho không gian mát mẻ và thông thoáng hơn.

so sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục

Đây cũng là 2 loại quạt công nghiệp thường có công suất hoạt động lớn, được ứng dụng hầu hết tại các nhà máy, hãng xưởng sản xuất, chế biến, nhà kho chứa hàng siêu thị, nhà hàng,…với tác dụng làm mát nhà xưởng, thông gió tầng hầm, ứng dụng cho hệ thống quạt tăng áp cầu thang tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, hút mùi bếp ăn,…

Điểm khác nhau giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục

1. Quạt hướng trục

so sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục công nghiệp

Quạt hướng trục thực chất là quạt thông gi , với chiều hút và chiều thổi song song với trục quạt. Hiện nay trên thị trường quạt hướng trục được chia làm hai loại cơ bản:

– Quạt hướng trục trực tiếp: là loại quạt có cánh gắn trực tiếp vào motor

– Quạt hướng trục gián tiếp: sử dụng dây curoa để truyền lực xoay từ motor tới cánh

>> Tham khảo thêm các dòng quạt hướng trục gián tiếp tại đây

Đặc điểm nổi bật

Đây là dòng quạt có kiểu dáng dạng tròn hoặc vuông khác biệt so với quạt ly tâm. Thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt trong mọi không gian.

Có cấu tạo cánh quạt ít và cắt trực tiếp không khí nên nếu môi trường không khí có nhiều chất bụi bẩn xung quanh sẽ gây nhanh ăn mòn các cánh quạt do tác động ma sát giữa cánh quạt với bụi bẩn và không khí.

Motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây curoa được đặt hoàn toàn bên ngoài vẫn bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn bám vào, cho nên, quạt hướng trục không hút được những hạt bụi li ti trong không khí.

Cột áp thấp từ 50 -> 500Pa, chỉ khi cần tạo áp > 500Pa và môi trường không khí nhiều bụi bẩn, ta sẽ nghĩ đến việc dùng quạt ly tâm.

Có khả năng tạo luồng khí với một tỷ lệ lưu lượng cao, có nghĩa là quạt tạo ra một khối lượng khí lớn. Tuy nhiên, dòng không khí mà quạt hướng trục tạo ra là áp suất thấp, chính vì vậy công suất đầu vào của quạt là thấp.

Ứng dụng

Bởi vì áp suất thấp nhưng tạo ra lượng gió lớn quạt hướng trục phù hợp nhất cho dùng cho mục đích chung. Quạt với ưu điểm là có thể tạo ra luồng gió di chuyển từ nơi này ra nơi khác, làm mát không gian hạn chế trong văn phòng và làm mát không gian lớn như nhà xưởng.

2. Quạt ly tâm

quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quạt ly tâm là quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt. Quạt ly tâm được chia ra làm 2 loại chính bao gồm:

– Quạt ly tâm trực tiếp: mô tơ được gắn trực tiếp lên cánh quạt.

– Quạt ly tâm gián tiếp: mô tơ được gắn với cánh quạt bởi dây curoa

Đặc điểm nổi bật

Quạt ly tâm có thiết kế kiểu dáng xoắn ốc hình con sên rất đặc biệt nên tạo được sức ép lớn, có thể theo ống gió truyền đi xa trong quá trình thông gió, hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại bởi nó mang đặc tính hút mạnh, lực đẩy xa.

Quạt ly tâm có đặc tính nén tốt hơn quạt hướng trục. Do đó, có thể dùng quạt ly tâm tạo áp đến hơn 100.000Pa, thường ứng dụng cho các nồi hơi có cột áp 500 -> 100.000Pa, trong khi đó cột áp quạt hướng trục chỉ 1000Pa trở xuống.

Motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây curoa được đặt hoàn toàn bên ngoài, chúng không nằm trên đường đi của luồng gió hút nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Điều đó chứng minh được vì sao quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn trong quá trình hoạt động.

Các luồng không khí được tạo ra bởi quạt ly tâm được truyền thông qua ống dẫn. Điều này giúp tạo ra một luồng không khí áp suất cao hơn so với quạt hướng trục. Mặc dù tốc độ không khí thấp nhưng quạt ly tâm tạo ra một luồng không khí ổn định hơn so với quạt hướng trục. Khác với quạt hướng trục, quạt ly tâm đòi hỏi phải có công suất đầu vào cao.

Ứng dụng của quạt ly tâm

Vì quạt tạo ra áp suất cao nên quạt ly tâm là sự lựa chọn lý tưởng cho hệ thống sấy và máy lạnh. Ngoài ra, quạt có tính chất giảm hạt bụi bẩn li ti làm cho quạt ly tâm được sử dụng trong hệ thống lọc ô nhiễm không khí.

Với những so sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục được trình bày ở trên chắc rằng đã giúp bạn có những thông tin thiết thực nhất để lựa chọn cho mình dòng sản phẩm phù hợp. Từng điều kiện môi trường, nhu cầu sử dụng mà chúng tôi có thể đưa ra phương án tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.