So sánh quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp

So sánh quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp

Bạn biết đến quạt hướng trục có rất nhiều mẫu mã đa dạng khó phân biệt như quạt hướng trục trực tiếp và quạt hướng trục gián tiếp khiến cho việc lựa chọn mua sản phẩm khá mông lung và kém hiệu quả. Vậy thì hãy theo dõi bài viết so sánh quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp của chúng tôi để hiểu và phân biệt hai loại quạt này.

Quạt hướng trục là gì? Nguyên lý hoạt động

So sánh quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp

Quạt hướng trục là gì? Đây dòng quạt được sử dụng rộng rãi hiện nay cả trong công nghiệp và dân dụng với mục đích hút bụi bẩn, mùi, khói,… hoặc cấp khí. Đặc điểm của những loại quạt này đó chính là chiều hút/thổi song song với trục quạt, thiết kế nhỏ gọn hơn ly tâm, một số loại còn có thể linh động di chuyển tới nhiều vị trí, nhiều ngóc ngách của công trình.

Quạt hướng trục vận hành theo nguyên lý rất đơn giản: motor khởi động khiến cánh quạt quay, lúc này 1 đầu quạt sẽ hút luồng khí có chứa bụi, khói, mùi khó chịu,… và luồng khí sẽ đi qua đầu còn lại đẩy luồng khí này ra xa qua đường ống dẫn.

Dựa vào cấu tạo, quạt hút hướng trục có 2 loại cơ bản là quạt hướng trục gián tiếp và trực tiếp. Mỗi loại có những đặc điểm và khả năng hoạt động riêng. Cùng tìm hiểu và so sánh 2 loại quạt hướng trục này ngay sau đây.

So sánh quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp

So sánh quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp

Quạt hướng trục trực tiếp

Quạt hướng trục trực tiếp là dòng quạt hướng trục tròn thiết kế động cơ nối liền quạt tạo thành một khối. Hướng gió thổi ra bên ngoài song song với trục quạt.

Cấu tạo

Thiết kế quạt gắn liền, liên kết chặt chẽ với nhau. Động cơ nằm bên trong quạt và gắn trực tiếp với hệ thống cánh quạt.

Hoạt động

Lực hút sinh ra vô cùng mạnh mẽ, lưu lượng gió lớn, thích hợp cho những môi trường rộng lớn. Hiệu quả chỉ trong vài phút.

Do động cơ gắn liền với cánh quạt nên nằm trên đường hút của bụi bẩn, không khí ô nhiễm. Do đó, động cơ rất dễ bám bụi bẩn, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của động cơ.

Chỉ sử dụng tốt trong môi trường khô ráo, độ ẩm thấp, nhiệt độ trung bình.

Quạt hướng trục gián tiếp

Đây là dòng quạt có cấu tạo, tính năng giống với quạt hướng trục trực tiếp, chỉ khác ở chỗ quạt hướng trục gián tiếp có động cơ nằm trên thân quạt, tách rời với cánh quạt và được liên kết bằng dây curoa hỗ trợ truyền động.

Cấu tạo

Động cơ nằm bên ngoài quạt và trên thân quạt. Kết nối với hệ thống cánh quạt bằng dây curoa.

Hoạt động

Do hoạt động theo hệ truyền động gián tiếp nên lực hút của quạt kém hơn so với quạt hướng trục trực tiếp. Thông qua sự hỗ trợ truyền động của dây curoa tác động làm cánh quạt quay nên khả năng hút của quạt hạn chế hơn.

Tuổi thọ động cơ bền bỉ, sử dụng lâu dài nhờ thiết kế riêng biệt tách rời động cơ khỏi quạt, không nằm trên đường đi của không khí, bụi bẩn. Hạn chế tình trạng bám bụi bẩn vào động cơ.

Nhờ động cơ mạnh mẽ, bền bỉ mà quạt hướng trục gián tiếp chuyên sử dụng trong những môi trường ô nhiễm nặng nề, tính chất khắc nghiệt cao, dễ oxy hoá, ăn mòn.

Thông qua sự so sánh rất chi tiết ở trên, mỗi loại quạt lại có đặc thù riêng và thích hợp với các môi trường cụ thể. Việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn sau bài viết này đó là đánh giá môi trường và xác định mục đích sử dụng của mình. Từ đó sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp và tối ưu nhất.