Phân biệt quạt hút và quạt thổi công nghiệp

quạt hút và quạt thổi

Quạt hút và quạt thổi đều là những thiết bị vô cùng hữu ích đối với con người. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe người lao động, góp phần làm tăng năng suất lao động cùng tăng tuổi thọ cho máy móc hoạt động. Tuy nhiên rất nhiều người nhần lẫn giữa hai loại quạt này, vậy sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi là gì? Hãy cùng AN PHÚ QUÝ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quạt hút công nghiệp

quạt hút và quạt thổi

Quạt hút là một trong những dòng quạt thông gió được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt. Với chức năng chính là hút khí thải, khói, hút mùi và cấp khi tươi mang lại bầu không khi trong lành mát mẻ cho nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, hộ nuôi trồng,…

Quạt hút có những ưu điểm gì?

Quạt hút có cấu tạo cho lưu lượng gió lớn, áp lực cao, hoạt động bền bỉ ổn định

Dễ vận hành, phu hợp với nhiều không gian lắp đặt

Hoạt động êm ái

Tiết kiệm điện năng

Loại bỏ khí độc, khói bụi, khí nóng nhanh chóng với lực hút lớn, đồng thời đưa khí tươi vào bên trong không gian giúp trao đổi và cân bằng không khí tạo môi trường sạch sẽ mát mẻ.

Là dòng sản phẩm dành cho công nghiệp nên có độ bền cao, đa dạng mẫu mã kích thước phù hợp lắp đặt mọi dạng địa hình

Chức năng

Quạt có chức năng chính để hút khí thải, khí nóng, mùi khó chịu, bụi bẩn từ những nơi phát sinh ra chúng để đưa ra bên ngoài đồng thời cung cấp lượng khí tươi cho không gian bên trong. Việc này đảm bảo cho sức khỏe con người, góp phần tăng năng suất cũng như tăng tuổi thọ thiết bị máy móc.

Chọn quạt hút phù hợp với không gian

Hiện nay với nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng mà các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều mẫu mã với khả năng hoạt động khác nhau. Tuy nhiên dựa vào cấu tạo và nguyên lý làm việc cơ bản có thể chia làm hai loại là quạt hút gió hướng trục và quạt ly tâm.

Quạt hút gió hướng trục

Quạt hướng trục thông gió là dòng quạt được cấu tạo với dòng khí hút vào và thổi ra song song với trục của quạt. Đặc điểm của thiết bị này đó chính là nhỏ gọn, số cánh thường ít cắt không khí trực tiếp khi môi trường có bụi bẩn, độ bền cao, dễ vận hành, lắp đặt đơn giản…

Hai loại quạt hướng trục được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường là quạt hướng trục gián tiếpquạt hướng trục trực tiếp.

Quạt hút ly tâm

Là dòng quạt hút có lực hút lớn, vận hành theo lực ly tâm với số lượng cánh quạt nhiều, motor truyền động trực tiếp hoặc gián tiếp qua dây curoa thường được đặt bên ngoài đường đi của luồng gió hút nên tránh được bụi bẩn trực tiếp từ luồng gió.

Quạt thổi công nghiệp

quạt hút và quạt thổi

Quạt thổi là dòng quạt có cấu tạo đặc biệt cho dòng khí thổi ra song song với trục quạt. Với chức năng chính là thổi khói, thổi khí nóng, khói độc ra xa vị trí nguồn phát hoặc để thổi gió cấp khí trong những khu vực đặc biệt thiếu khí oxi.

Ưu điểm của quạt thổi

Quạt có lưu lượng gió lớn, khả năng thổi mạnh mẽ cho hiệu quả nhanh chóng

Vận hành ổn định, bền bỉ trong mọi môi trường

Chức năng kép trong việc sử dụng trong hệ thống hút hoặc hệ thống đẩy

Thiết kế nhỏ gọn linh động

Dễ sử dụng, bảo dưỡng

Ứng dụng

Quạt thổi gió có chức năng chính để thổi không khí, khói bụi, tạp chất trong các nhà máy đúc, nhà máy nhựa, hóa chất, may mặc,…

Ngoài ra chúng còn được dùng để cấp khí tươi trong tầng hầm, bồn chứa, ống cống, nơi có lượng oxi loãng,… để đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc

Với những thông tin về quạt hút và quạt thổi mà AN PHÚ QUÝ chia sẻ trên đây hy vọng bạn có thể hiểu và nắm bắt được những thông tin cơ bản về hai dòng quạt này. Từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.