Quạt điện công nghiệp 3 pha và quạt công nghiệp 1 pha

quạt điện công nghiệp 3 pha và quạt công nghiệp 1 pha

Quạt điện công nghiệp 3 pha và quạt công nghiệp 1 pha là những dòng quạt được sử dụng phổ biến hiện nay và ta có thể bắt gặp chúng ở bất cứ đâu. Vậy hai dòng quạt này có điểm gì giống và khác nhau hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quạt điện 3 pha và quạt điện 1 pha là tên gọi chung của những loại quạt tương ứng với điện áp sử dụng chúng. Chính vì vậy khi lựa chọn quạt công nghiệp người mua cần lưu ý về dòng điện nơi lắp đặt và sử dụng để thiết bị có thể hoạt động và mang lại hiệu quả cao.

Đôi nét về dòng điện 3 pha và dòng điện 1 pha

quạt điện công nghiệp 3 pha và quạt công nghiệp 1 pha

Dòng điện 1 chiều được phát minh ra đầu tiên cách đây gần 2 thế kỷ tạo tiền đề cho sự phát triển các thiết bị điện hiện đại. Nhược điểm của dòng điện 1 chiều đó chính là khả năng truyền tải giới hạn trong khoảng cách ngắn nên dòng điện xoay chiều đã được tạo ra đáp ứng nhu cầu tải điện đi xa.

Dòng điện xoay chiều được hình thành do sự biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Tuy nhiên việc sử dụng 1 cuộn dây thì lại dẫ đến sự lãng phí du tích của nguồn phát, 2 cuộn dẫn tới phát sinh điểm chết khó khởi động nguồn phát. Giải pháp tối ưu nhất đó là phân riêng nguồn điện đó là điện 1 pha và điện 3 pha.

Dòng điện 3 pha thường được sử dụng trong công nghiệp với sức truyền tải lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

>>> Xem thêm: Phân biệt quạt hút và quạt thổi công nghiệp

Quạt công nghiệp 3 pha và quạt công nghiệp 1 pha có gì khác nhau?

quạt điện công nghiệp 3 pha và quạt công nghiệp 1 pha

Quạt công nghiệp 1 pha

Quạt công nghiệp 1 pha là dòng quạt sử dụng điện dân dụng 1 pha 220V và tần số 50Hz. Quạt có công suất nhỏ, không bị hao phí điện năng nhiều. Đối với dây dẫn có 1 dây nóng và 1 dây lạnh với hiệu điện thế giữa chúng là 220V

Quạt điện công nghiệp 3 pha

Quạt công nghiệp 3 pha là những dòng quạt sử dụng điện 3 pha ~ 380V. Đối với dây dẫn quạt có 4 dây trong đó 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Quạt có công suất lớn, tiêu hao điện năng nhiều

Nhận biết quạt 3 pha và quạt 1 pha thế nào?

Về hình thức quạt điện công nghiệp 3 pha và 1 pha không có điểm khác biệt chính vì vậy để nhận biết đâu là quạt sử dụng điện 3 pha và đâu là quạt 1 pha ta có thể xem trên tem sản phẩm, trên thông số kỹ thuật của website bán hàng, catalogue,…

Cách nhận biết đơn giản đó chính là thông số điện áp của sản phẩm ghi 220V là quạt 1 pha và 380V là quạt điện công nghiệp 3 pha.

Một số trường hợp có ghi 220V~380V nghĩa là sản phẩm đó dùng được trong cả hai loại điện 1 pha và 3 pha

Với những thông tin về quạt điện công nghiệp 3 pha và quạt công nghiệp 1 pha được chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu cơ bản về hai dòng quạt này và cách nhận biết và phân biệt chúng. Để tham khảo các sản phẩm quạt hút hướng trục 3 pha và 1 pha hãy truy cập website quathuongtruc.com.vn hoặc liên hệ theo số 0967899132 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.