Cột áp quạt là gì? Cách tính cột áp quạt đúng chuẩn

cột áp quạt là gì

Thông số kỹ thuật là một trong những dữ kiện đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của quạt. Đặc biệt là trong lĩnh vực thông gió, hút khí làm mát thì cột áp của quạt là một yếu tố vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng nắm bắt được thông tin cơ bản về thông số này. Hãy cùng tìm hiểu cột áp quạt là gì và cách tính cột áp chuẩn nhất hiện nay cùng An Phú Quý nhé!

Cột áp quạt là gì?

Để phát huy tốt nhất khả năng hoạt động của quạt cũng như tối ưu chi phí ta cần phải đề cao sự phù hợp để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Với từng diện tích sử dụng, môi trường mà ta lựa chọn quạt có thông số tương ứng và cột áp của quạt là một trong những yếu đố đánh giá sự phù hợp đó.

Xem thêm:

cột áp quạt là gì

Chính vì vậy “Cột áp của quạt là gì?”, “Cột áp quạt hút là gì?” hay “Cột áp của quạt gió là gì?” là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người

Cột áp Pa là một đại lượng cho biết áp lực tổn thất lên đường ống để người dùng có thể lựa chọn loại và độ dày đường ống sao cho phù hợp với số lượng quạt. Đại lượng này có đơn vị là Pa.

Đây là một trong hai thông số kỹ thuật quan trọng của quạt, nhờ chúng ta có thể xác định được khả năng hoạt động của quạt ngoài lưu lượng gió.

Thông thường cột áp càng lớn thì quạt có khả năng thổi không khí đi được càng xa và ngược lại.

Trong thực tế, giá trị cột áp cho quạt thường từ 50 – 1000 Pa và cột áp quạt ly tâm lớn hơn quạt hướng trục.

Tính cột áp cho quạt thế nào?

Trên thực tế vì không hiểu sâu về kỹ thuật nên hầu hết mọi người đều không để tâm đến cách tính cột áp quạt. Dưới đây là cách tính cột áp cho quạt hút bạn cần lưu ý:

Cột áp của quạt = Tĩnh áp + Động áp

Trong đó:

Tĩnh áp là áp suất cần thiết để dòng khí có thể thắng được sức cản của đường ống và khối vật liệu với đơn vị Pa.

Động áp là đại lượng về áp suất để tác động cho không khí dịch chuyển với một vận tốc nhất định.

Thấu hiểu được tầm quạt trọng của thông số cột áp nên các nhà sản xuất quạt luôn ghi rõ ràng thông số kỹ thuật cho từng loại quạt để người mua có thể nắm bắt và lựa chọn phù hợp.

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng giúp bạn trả lời được câu hỏi cột áp của quạt là gì và có thể tính toán chuẩn xác trong quá trình lựa chọn để có những sản phẩm hữu ích, phát huy hiệu quả tốt nhát. Hãy đến với công ty AN PHÚ QUÝ để được sự hỗ trợ tận tình từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm.