Công suất quạt điện và cách tính công suất quạt

công suất quạt công nghiệp

Đối với quạt công nghiệp thì thông số kỹ thuật là những dữ liệu quan trong đánh giá chất lượng, khả năng vận hành của sản phẩm để có đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Và công suất quạt công nghiệp là một trong những thông số có vai trò trong lĩnh vực năng lượng giúp tối ưu chi phí cho người dùng. Vậy công suất quạt là gì và cách tính công suất quạt như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Công suất quạt là gì?

Công suất quạt công nghiệp là đại lượng đặc trưng cho tốc độ của thiết bị và được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian xác định.

công suất quạt công nghiệp

Công là thông số của motor để đo sự tiêu thụ điện năng. Khi công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng cao. Do đó có thể hiểu đơn giản công suất của quạt máy là thông số biểu thị lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị từ đó có thể biết được thiết bị này tốn bao nhiêu số điện dùng trong một tháng.

Xem thêm:

Cách tính công suất quạt

Hiện nay trên thị trường có vô vàn chủng loại quạt khác nhau như quạt ly tâm, quạt hút thông gió, quạt hút công nghiệp,… và công thức tính công suất quạt chung được tính như sau:

P = A.t (W/ kW)

Công suất thường được ký hiệu là P và đơn vị tính là (W hoặc KW). Theo đó, công suất quạt được xác định bằng công thức:

Trong đó

P: Công suất (W hoặc kW)

A: Công thực hiện ( N.m hoặc J)

t: Thời gian thực hiện công (s)

Công suất có vai trò gì trong hoạt động của quạt?

Thông số này được coi là thước đo hoạt động của động cơ quạt, nhờ chúng mà người dùng có thể biết được động cơ hoạt động yếu hay mạnh, có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay không

Ngoài ra, công suất là thông số xác định được điện năng tiêu thụ của sản phẩm, giúp ta tính toán và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình và doanh nghiệp.

Kết luận trước khi mua quạt công nghiệp hay thiết bị điện nào bạn hãy chú ý tới thông số công suất để có thể đánh giá được khả năng vận hành, mức tiêu tốn điện, khả năng tương thích với môi trường sử dụng,… từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp để mang lại hiệu quả cao, tránh lãng khí.